Việt Nam muốn cho người dân địa phương đánh bạc tại Phú Quốc

2024-05-13 10:22:17

Chính phủ Việt Nam chưa mấy mặn mà với ý tưởng cho phép người dân địa phương tham gia hoạt động đánh bạc. Tuy nhiên, một trong những sáng kiến ​​lớn nhất của đất nước, dự án sòng bạc nằm trên đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, nằm ở phía Nam Bắc Việt Nam, đã đóng vai trò như một phép thử quan trọng để xem điều gì sẽ xảy ra nếu những người đánh bạc thực sự được phép. để tham gia đánh bạc.

Mục đích của cuộc thử nghiệm là để đánh giá lợi ích kinh tế có liên quan đến bất kỳ tác hại xã hội thực tế hoặc nhận thức được nào. Cuộc thử nghiệm thí điểm đã được thực hiện trong ba năm qua và dự kiến ​​kết thúc vào cuối năm 2022, có thể đã chứng minh rằng việc cho phép người dân địa phương đánh bạc thực sự có lợi ích và Bộ Tài chính rất mong muốn được thấy điều này. Phiên tòa xét xử đảo Phú Quốc tiếp tục thêm hai năm nữa.

Một phần của mong muốn này rõ ràng được thúc đẩy bởi đại dịch COVID-19 và sự suy thoái thương mại mà các sòng bạc nói chung phải trải qua. Với việc hạn chế di chuyển từ nước ngoài, các sòng bạc ở Việt Nam phải dựa vào lượng người qua lại vừa phải. Nhưng không giống như tất cả các cơ sở kinh doanh khác trong nước, Phú Quốc là nơi duy nhất có thể chấp nhận hợp pháp các con bạc địa phương và thậm chí còn được chính phủ khuyến khích vì mục đích của kế hoạch thí điểm của chính phủ. Một sòng bạc khác cũng được cải tiến bằng chương trình tương tự vẫn chưa thực sự ra mắt.

Hiện Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi muốn chương trình thí điểm được mở rộng đến cuối năm 2024. Dường như có rất nhiều động lực ủng hộ ý tưởng này. Trao đổi với báo Tuổi Trẻ, ông Chí khẳng định đã gửi yêu cầu tới Bộ Chính trị trong nước, là cơ quan có thể cho phép chương trình được tiếp tục. Chi nêu lập luận của mình về lý do tại sao điều này nên được thực hiện:

“Đại dịch COVID-19 trong hai năm qua đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất, khách sạn và du lịch của Việt Nam, đặc biệt là kinh doanh sòng bạc.”

Nhưng để hiểu rõ hơn liệu biện pháp này có thực sự cần thiết hay không, điều quan trọng là phải nhìn vào các con số. Trong số 240.560 khách hàng Phú Quốc thu hút từ năm 2019 đến năm 2021, hơn 65% là người Việt Nam. Điều này có nghĩa là lưu lượng truy cập vào sòng bạc chủ yếu được thúc đẩy bởi những người đánh bạc địa phương. Người dân địa phương đã chi khoảng 5,85 triệu USD để vào sòng bạc.

Hoạt động kinh doanh vẫn tăng trưởng bất chấp đại dịch với tỷ lệ 9,5%. Phú Quốc cũng là nơi sử dụng lao động quan trọng của tỉnh vì đến nay đã giúp tạo ra 2.000 việc làm và được cho là đã nộp cho nhà nước 71,7 triệu USD dưới dạng thuế, một số tiền rất lớn. Trong khi đó, nước này đang tìm cách mở rộng hỗ trợ cho cờ bạc.

Tags: